ป้องกันน้ำท่วมด้วยกำแพงกันน้ำ Boxwall

กำแพงกันน้ำ Boxwall

 
      จากสถานการณ์น้ำท่วมในประเทศไทยล่าสุด เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมาได้เกิดน้ำท่วมสูงในพื้นที่ นครชัยศรี – สามพราน ซึ่งเป็นจุดที่เรากำลังนำกำแพงกั้นน้ำไปส่งให้ลูกค้าเราเลยนะคะ จะเป็นอย่างไรนั้นมาติดตามได้ที่บทความนี้เลยค่ะ

ขอขอบคุณคลิปข่าว TNN


เพราะผู้ประกอบให้ความสำคัญกับการต้องเตรียมความพร้อมป้องกันภัยน้ำท่วมที่จะเข้าโรงงานหรือสถานประกอบการก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการผลกำไรของธุรกิจได้ บทความนี้แพงโกลินจึงขอแนะนำอุปกรณ์ช่วยป้องกันน้ำท่วม กักเก็บน้ำ ไม่ให้เข้าสร้างความเสียหายโรงงาน

กำแพงกันน้ำท่วม

   กำแพงกันน้ำ (NOAQ Boxwall)  เป็นนวัตกรรมจากประเทศสวีเดนเหมาะสำหรับสภาพแวดล้อมในเมืองและพื้นผิวต่างๆ ทั้งพื้นยางมะตอยหรือพื้นคอนกรีต  วิธีการใช้งานง่ายๆเพียงนำมาวางเรียงต่อๆกันเหมือนกำแพง สามารถตั้งอยู่บนพื้นได้ด้วยตัวเองตามน้ำหนักที่กดทับ โดยไม่ใช้เครื่องมือใดๆในการติดตั้ง


ภาพเหตุการณ์นี้เป็นภาพที่เรานำกำแพงกั้นน้ำไปส่งให้ลูกค้าทันที

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมามีมวลน้ำเข้ามาที่ โรงงานลูกค้าท่านนี้อยู่ที่อ.สามพราน จ.นครปฐม ทำอุตสาหกรรมด้านอาหารแปรรูป ซึ่งก่อนหน้านั้นมีน้ำท่วมเข้ามาในโรงงานแล้วบางส่วน แต่ทางลูกค้าก็ได้นำกระสอบทรายมากั้นปากทางไม่ให้มวลน้ำเข้ามาในโรงงาน ก่อนที่เราจะมาส่ง กำแพงกั้นน้ำ Boxwall แต่ก็กันน้ำสูงได้ระดับนึง

เพราะถ้ามวลน้ำจากแม่น้ำไหลเข้ามาเพิ่มกระสอบทรายจะป้องกันไว้ไม่อยู่ งานนี้เราเลยต้องใช้ Boxwall ขนาดใหญ่ ไซส์พิเศษ จัดเต็ม สูง 1 เมตร ส่งให้กับลูกค้ามาป้องกันน้ำท่วมเข้าโรงงานได้ทันที !

ถึงแม้กำแพงกั้นน้ำ Boxwall สามารถป้องกันน้ำท่วมสูงได้ มีน้ำหนักเบากว่ากระสอบทราย จัดเก็บง่าย คุณภาพคงทนใช้ได้ยาวนานมากกว่า 5 ปี แต่ก็มีข้อจำกัดของ กำแพงกั้นน้ำ Boxwall เช่นกัน คือ ถ้าหน้างานมีพื้นเรียบไม่เสมอเท่ากัน อาจจะทำให้มีน้ำเล็ดลอดเข้ามาเหมือนในภาพล่างนี้ได้

ซึ่งวิธีแก้ของเราก็คือ เพิ่มระยะการปิดให้ยื่นออกมาด้านหน้าประตูโรงงานมากขึ้น ไม่ให้น้ำเข้าไปด้านในและอาจจำเป็นต้องมีกระสอบทรายวางทับขาของกำแพงกันน้ำ Boxwall อีกที เพื่อไม่ให้น้ำเล็ดลอดลงใต้กำแพงกั้นน้ำได้ เพื่อลดทอนข้อจำกัดที่ประตูหน้าโรงงานงานมีพื้นทีลาดเอียงไม่เรียบเสมอกันออกไปได้

ทำไมต้องเปลี่ยนจากกระทรอบทรายมาเป็น Boxwall ?

1. Boxwall มีน้ำหนักเบาและติดตั้งได้เร็ว เพียง มี Boxwall จำนวน 1 ชิ้น น้ำหนักแค่ 3.4 kg. ที่สามารถป้องกันน้ำท่วมสูงได้ 50 ซม. ลดการใช้กระสอบทราบได้ 15 กระสอบ น้ำหนักมากถึง 225 kg.

2. Boxwall นำมาใช้ซ้ำได้ แถมจัดเก็บง่ายกว่ากระทรอบทราย ยกตัวอย่างถ้าป้องกันน้ำท่วมในระยะ 10 เมตร เราสามารถใช้ Boxwall เพียงแค่ 16 ชิ้น แต่ กระสอบทรายต้องใช้ ถึง 114 กระสอบ ซึ่ง Boxwall สามารถเก็บ โดยสามารถนำมาซ้อนๆกันได้ไม่เปลืองพื้นที่ แต่กระสอบทรายอาจจะต้อง หาวิธีการจัดเก็บที่ยุ่งยากมากกว่า


3. การใช้ Boxwall ที่ได้ผลดีไม่ให้น้ำเข้าไม่ได้ต้องนำไปวางบนพื้นที่เรียบ เพราะ พื้นไม่เรียบอาจ ทำให้แรงน้ำที่กดลงบน Boxwall ไม่สม่ำเสมอทำให้ Boxwall เอียงหรือช่องว่างที่น้ำสามารถ แทรกผ่านได้ ถ้าเป็นพื้นที่ต่างระดับก็สามารถติดตั้งได้ ผ่านอุปกรณ์เสริมตัวช่วยของเรา

                  

กำแพงกั้นน้ำ


4. น้ำเชี่ยวกรากสามารถป้องกันได้อย่างดี สามารถติดตั้ง Boxwall แนวแรกเพื่อลดกระแสน้ำและตั้ง แนวหลังอักชั้นเพื่อกั้นน้ำหรือเบี่ยงเบนน้ำไปในทิศทางที่ต้องการ

5. Boxwall กำแพงป้องกันน้ำท่วมอายุการใช้งานยาวนาน มากกว่า 5 ปี

ลูกค้าท่านใดสนใจสอบถามสินค้าเพื่อประเมินราคาจำนวนต่อชิ้นที่จะนำไปใช้หน้าสถานประกอบการหรือโรงงานสำหรับใช้กำแพงกั้นน้ำ Boxwall ติดต่อได้ทาง LineOA:@pangolinsafety ได้ตลอดเวลาเลยนะคะ

ลงชื่อรอสินค้า เราจะแจ้งให้คุณทราบเมื่อสินค้ามาถึงในสต็อก กรุณาระบุอีเมลที่ถูกต้องของคุณไว้ด้านล่าง