คลอรีนอันตราย

อุปกรณ์เซฟตี้ล้างถังคลอรีน

คลอรีน (Chlorine) เป็นก๊าซที่นำมาใช้เป็นครั้งแรกตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 ก๊าสชนิดนี้มีรูปแบบเป็นพิษที่มีกลิ่นฉุนซึ่งถ้าใครเคยได้รับกลิ่นของคลอรีนก็จะจำเอกลักษณ์ของก๊าซชนิดนี้ได้อย่างดี หลายคนจะทราบดีว่าคุณสมบัติของสารชนิดนี้นำไปใช้ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคในน้ำประปา ในสระว่ายน้ำ (โดยทั่วไปเราจะเจอสารคลอรีนที่มีความเข้มข้นต่ำจึงไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย) แต่ถ้าเป็นโรงงานอุตสาหกรรมจะเป็นอุตสาหกรรมผ้า (นำไปฟอกสีได้ดี) อุตสาหกรรมกระดาษ หรือพลาสติก หรือนำไปสารคลอรีนไปทำสารเคมีกำจัดแมลงและวัชพืชบางชนิด

ความน่ากลัวของก๊าซคลอรีนแบ่งออกเป็น 3 ช่องทางที่มีโอกาสสัมผัสกับสารได้ดังนี้

  1. การหายใจสูดดมเข้าไป การสูดดมที่เกิดกรณีที่เกิดอุบัติเหตุมีก๊าซรั่วไหลออกมาเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจในปริมาณที่เข้มข้นสูงถึง 30 PPM จะทำให้ ไอ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก และอาจทำให้เสียชีวิตได้
  2. ถ้าสัมผัสผ่านทางผิวหนัง กรณีนี้อาจเกิดจากการที่เราไปว่ายน้ำที่ใช้สารเคมีคลอรีนที่มีความเข้มข้นสูงมากเกินไป ทำให้เกิดการระคายเคืองของผิวหนัง แผลพุพอง ปวดแสบ ปวดร้อนทำให้ผิวหนังบริเวณที่สัมผัสตายได้
  3. ถ้าสัมผัสโดนดวงตา ทำให้เกิดอาการแสบร้อนที่ดวงตา อาจสร้างความเสียหายเซลล์กระจกตาทำให้ตาบอดได้

   ตามสถิติการประสบอันตรายหรือการเจ็บป่วยจากการทำงานกับสารเคมี ส่วนใหญ่เกิดจากสารเคมีกระเด็นเข้าตา หรือการสัมผัสกับสารเคมี (ข้อมูลจากสำนักงานกองทุนเงินทดแทน) สิ่งสำคัญที่เป็นสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุนี้คือ การขาดการควบคุมทางวิศวกรรม การมีองค์ความรู้ความเข้าใจในสารเคมีที่เกียวข้องกับการทำงาน การปฐมพยาบาลเบื้องต้น ตลอดจนการใช้อุปกรณ์ป้องกันสารเคมีเข้าสู่ร่างกายได้อย่างถูกต้องและสามารถถ่ายทอดให้แก่ผู้ปฏิบัติงานได้

 จากภาพจะเห็นได้ว่า อุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคล อุปกรณ์เซฟตี้จะเป็นสิ่งลำดับท้ายที่สุดที่จะนำมาใช้เพื่อให้สามารถทำงานการับกับสารเคมีในระดับที่ยอมรับได้

  จากบทความที่แล้วทางแพงโกลินได้นำเสนอเรื่องการทำงานในที่อับอากาศด้วยชุดอุปกรณ์เซฟตี้ SCBA ไปแล้ว

  → อ่าน : การทำงานในที่อับอากาศด้วยชุด SCBA

   มาครั้งนี้ทีมงานแพงโกลินได้มีโอกาสเข้าไปสาธิตการใช้งานอุปกรณ์เซฟตี้ป้องกันระบบทางเดินหายใจที่ไม่ใช่ชุด SCBA แต่เป็นชุด AIR LINE ของแบรนด์จากประเทศสวีเดนที่จป.ส่วนใหญ่รู้จักกันในชื่อ SUNDSTROM ผ่านการทำงานการทำความล้างถังคลอรีน ที่ผู้ปฏิบัติงานจะเจอผลกระทบจากสารการสูดดมก๊าสคลอรีนที่มีกลิ่นรุนแรงอย่างมาก และ ทำให้ระคายเคืองกับดวงตาในขณะปฏิบัติงาน

   3 จุดเด่นของอุปกรณ์เซฟตี้ป้องกันระบบทางเดินหายใจ AIR LINE ของ SUNDSTROM

  1. ระบบจ่ายอากาศด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงจากประเทศสวีเดน เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ปฏิบัติงาน เพราะระบบจะช่วยกรองอากาศให้บริสุทธิ์
  2. เพิ่มประสิทธิ์ภาพการทำงาน เพราะผู้ปฏิบัติงานสามารถทำงานได้มากขึ้นหลายชั่วโมง ไม่ต้องกังวลกับข้อจำกัดด้านการใช้อากาศผ่านถังอัดอากาศที่สามารถทำงานได้เพียง 30 นาที
  3. ราคาไม่แพงอายุการใช้งานได้ยาวนานดูแลรักษาง่าย ลูกค้าแพงโกลินหลายอุตสาหกรรมชื่นชอบการใช้ชุดอุปกรณ์เซฟตี้แบบ AIR LINE มาแล้ว รวมถึงแพงโกลินยังมีบริการสาธิตการทำงานชุด AIR LINE ที่หน้างานของลูกค้าก่อนการตัดสินใจสั่งซื้อด้วยนะครับ

   ตอนนี้เรามีโปรโมชั่นส่วนลดพิเศษให้ด้วยครับ ลูกค้าท่านใดสนใจหรือมีข้อสงสัยสอบถามมาได้ที่แพงโกลินผ่านปุ่มแช๊ทด้านซ้ายมือได้เลยนะครับ

ขอขอบคุณ
– ข้อมูลนิตยสาร ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสิ่งแวดล้อมในการทำงาน

ลงชื่อรอสินค้า เราจะแจ้งให้คุณทราบเมื่อสินค้ามาถึงในสต็อก กรุณาระบุอีเมลที่ถูกต้องของคุณไว้ด้านล่าง