ชุดPAPR

ชุด PAPR กับ ชุด PPE ต่างกันไหม?

     ช่วงนี้หลายๆคนอาจจะเข้าใจผิดว่าชุด PPE คือ ชุดกันไวรัสของคุณหมอนำไปใส่สำหรับป้องกันร่างกายจากเชื้อไวรัสโคโรน่าเท่านั้น แต่จริงๆแล้วต้องเรียกชุดป้องกันไวรัสตัวนี้ว่าชุด Coverall เพราะเป็นชุดที่ปิดคลุมทั้งตัว ตั้งแต่หัวจรดเท้าครับ ส่วนคำว่าชุด PPE (Personal Protective Equipment ) นั้น หมายถึง อุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคลที่รวมอุปกรณ์ป้องกันภัยทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น หน้ากาก แว่นครอบตา หมวกนิรภัยและ ถุงมือนิรภัยชนิดต่างๆ ชุดCoverall รองเท้าเซฟตี้ เป็นต้น 

      บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่าในห้องผ่าตัดของคุณหมอจะต้องมีเครื่องมือสำคัญที่ต้องใช้อะไรบ้างคลิปนี้มีคำตอบให้เพื่อนๆทุกคนทราบครับว่า ชุด PAPR ที่ยี่ห้อ Sundstrom ที่นำมาใช้อยู่ในคลิปนี้มีความสำคัญกับบุคลากรทางการแพทย์มากแค่ไหน เชิญรับชมคลิปของช่อง tigercrychannel ในชื่อตอน ” ในห้องผ่าตัดมีเครื่องมืออะไรบ้าง แล้วเอาไว้ทำอะไร ? By Bangkok Hospital “

     หลายคนอาจสงสัยว่านอกจากชุด Coverall ที่ทุกคนรู้จักกันดีแล้วว่าเป็น ชุด PPE   ที่ต้องมีมาตรฐานการกันไวรัสได้เท่านั้นนะครับถึงกันไวรัสได้ตามบทความนี้ แต่ก็ยังมีชุดกันไวรัสอีกแบบที่จำเป็นสำหรับบุคลากรทางการแพทย์อย่างมาก นั้นก็คือ ชุด PAPR ครับ

     PAPR ย่อมาจาก Power Air Purifying Respiratory เป็นอุปกรณ์ชุดพัดลมกรองอนุภาคระดับสูงที่จะต่อเข้ากับชุดคลุมศีรษะ เมื่อเปิดสวิทช์ที่พัดลม ตัวพัดลมก็จะทำการดูดอากาศผ่านตัวกรองแล้วส่งอากาศมาที่ชุดคลุมศีรษะ ฉะนั้นภายในชุดคลุมศีรษะจะมีแรงดันอากาศมากกว่าภายนอก (Positive Pressure) จึงทำให้ พวกเชื้อโรค เชื้อไวรัสต่างๆ ที่อยู่ภายนอกเข้ามาข้างในไม่ได้ เพราะมีแรงอัดของลมคอยผลักอยู่ ผู้ใช้จึงมีความปลอดภัยสูงกว่าการสวมใส่หน้ากาก N95 ที่ต้องพึ่งพาการสวมใส่แบบการกระชับแนบแน่น

   


     อุปกรณ์ PAPR ชนิดนี้ผู้ที่มีความจำเป็นต้องใช้อย่างมากคือ คุณหมอแผนกวิสัญญี และ ศัลยแพทย์ที่ทำการผ่าตัดทางเดินระบบหายใจ หู คอ จมูก ศัลยแพทย์ที่เกี่ยวข้องด้านหลอดลมและปอด เพราะ มีความเสี่ยงสูงที่ต้องสัมผัสผู้ป่วยที่มีเชื้อโควิด-19 ซึ่งเวลาคุณหมอทำการผ่าตัดจะใช้เวลานานหลายชั่วโมงการสวมหน้ากาก N95 ต่อเนื่องเป็นเวลานาน หน้ากากที่สวมกระชับแน่นทำให้คุณหมอรู้สึก อึดอัด วิงเวียนศีรษะได้ ทำให้ไม่สามารถผ่าตัดต่อไปได้

5 จุดเด่นชุด PAPR ยี่ห้อ SUNDSTROM ของแพงโกลินที่เหนือกว่าที่อื่น

1.มีระบบการจ่ายอากาศ (Air Flow) ที่มากกว่ามาตรฐานกำหนด ชุด PAPR ยี่ห้อ Sundstrom รุ่น SR700 สามารถทำรอบการหมุนต่ำสุด อยู่ที่ 175 l/min และ สูงสุด 225 l/min สูงกว่ามาตรฐานสถาบันความปลอดภัยและอนามัยในการทำงานแห่งชาติของทั้งยุโรปและอเมริกา
2.การทดสอบการทำงานอย่างต่อเนื่องด้วย Air Flow ของชุด PAPR เปิดการใช้งานแบบต่ำสุด 175 l/min ทำงานต่อเนื่องได้ถึง 6 ชั่วโมง ถ้าเปิดแรงสุดอัตรา 225 l/min สามารถทำงานต่อเนื่องได้ถึง 4 ชั่วโมง
3.ตลับกรองอุปกรณ์การป้องกันอนุภาคขนาดเล็ก อย่างเช่น ฝุ่น pm 2.5 หรือ อนุภาคไวรัสป้องกันได้มากถึง 99.997%
ตามมาตรฐานยุโรป(EN143:2000 +A1:2006)
4.ชุด PAPR  รุ่น SR700 ในส่วนของเครื่องพัดลมรวมกับตลับกรองจำนวน 2 ชิ้นทำให้ตัวเครื่องหนักเบาอยู่ที่ 1.1 กิโลกรัม เท่านั้น 
5.มีสัญญาณเสียงแจ้งเตือนเมื่อแบตเตอรี่ชุด PAPR รุ่น SR700 ใกล้หมด

ที่ผ่านมา PAPR ที่แพงโกลิน เป็นตัวแทนจำหน่ายเจ้าเดียวในประเทศไทย ภายใต้ตราสินค้า Sundstrom ที่ผลิตจากประเทศ สวีเดน ปัจจุบันเป็นที่นิยมในภาคอุตสาหกรรม เช่น โรงกลั่น โรงงานสารเคมี โรงงานผลิตยา มาจนถึงกลุ่มโรงพยาบาลที่นิยมใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา เช่น โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลกรุงเทพ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ โรงพยาบาลป่าตอง ที่ จ.ภูเก็ต เป็นต้น   **ขอขอบคุณ คลิปสาระดีๆจากช่อง tigercrychannel **

ลงชื่อรอสินค้า เราจะแจ้งให้คุณทราบเมื่อสินค้ามาถึงในสต็อก กรุณาระบุอีเมลที่ถูกต้องของคุณไว้ด้านล่าง