ป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า

จากสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่นี้เกิดขึ้นในประเทศจีน ซึ่งไวรัสตัวนี้มีความรุนแรงเท่ากับโรคซาร์ส สามารถติดต่อไปสู่คนได้ผ่านสารคัดหลั่งจากร่างกาย เช่น เสมหะหรือน้ำลาย ฉะนั้น

                 ” เมื่อเรามีไข้สูงมากกว่า 37.5 องศา ทีอาการไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล หายใจเหนื่อยหอบ หายใจลำบาก แนะนำให้ไปพบแพทย์ ! ”  

  ถ้าจะป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่าไม่ให้ติดต่อเข้าสู่ร่างกาย ต้องสวมใส่อุปกรณ์เซฟตี้แบบไหน ?

   การป้องกันการติดต่อผ่านทางระบบหายใจ เราต้องสวมหน้ากากอนามัยแบบที่วงการแพทย์นิยมใส่ที่สามารถป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคผ่านการไอหรือจามได้ซึ่งค่าประสิทธิภาพการกรองของหน้ากากชนิดนี้จะอยู่ที่ประมาณ 80% แต่ถ้าเป็นหน้ากากมาตรฐานเทียบเท่า N95 หน้ากากแบบนี้นอกจากจะป้องกันฝุ่นขนาดเล็ก 2.5 ได้ เพราะประสิทธิ์ภาพการกรองสูงถึง 95% ยังสามารถป้องกันเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กได้ดีกว่าหน้ากากอนามัย เพราะหน้ากากมาตรฐานเทียบเท่า N95 ถูกออกแบบให้มีการสวมมิดชิดแนบติดกับใบหน้า เชื้อโรคจึงไม่สามารถเเพร่ผ่านเข้าไปได้ นิยมใช้ในวงการแพทย์ที่ต้องการความปลอดภัยขั้นสูง และการทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม

  แล้วเราจะเปลี่ยนหน้ากากอนามัยและหน้ากาก N95 ตอนไหนดี ?

   ผู้ใช้หน้ากากอนามัยและหน้ากาก N95 เกือบทุกชนิดควรจะเปลี่ยนหน้ากากเมื่อหน้ากากเปียก หรือโดยสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูกน้ำลาย ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ หรือทำความสะอาดได้ เนื่องจากอาจจะมีเชื้อโรคติดอยู่กับหน้ากาก ถ้าใช้ซ้ำจะมีผลต่อการติดเชื้อโรคได้ ไม่ควรใช้หน้ากากร่วมกับผู้อื่น และควรทิ้งหน้ากากที่ใช้แล้วใส่ถุงให้ปิดมิดชิด หรือทิ้งในขยะติดเชื้อ อย่าลืมล้างมือให้สะอาดหรือเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ ไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ที่ป่วยหรือไอ จาม ไม่ใช้สิ่งของร่วมกัน และ กินอาหารปรุงสุกใหม่ เพื่อป้องกันการติดเชื้อของของเชื้อโรคได้ด้วยนะครับ 

   ตอนนี้หน้ากาก N95 หาซื้อยาก เราสามารถหาหน้ากากแบบอื่นมาใช้แทนได้ไหม ?

   เนื่องจากสถานการณ์ตอนนี้ หน้ากากอนามัยและหน้ากากแบบ N95 เป็นที่ต้องการเป็นอย่างมากจากนักท่องเที่ยวชาวจีนและผู้บริโภคชาวไทย แต่ถ้าหาซื้อได้ยากเราก็สามารถเลือกใช้หน้ากากแบบมีตลับกรองแบบครึ่งหน้า SR100 หรือ SR900 ที่นำเข้าจากสวีเดน ได้มาตรฐานยุโรป หน้ากากชนิดนี้ถึงแม้จะราคาสูงกว่าหน้ากาก N95 แต่จะมีจุดเด่นตรงที่สามารถทำความสะอาดหน้ากากได้ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งถ้านำมาใช้ควบคู่กับตลับกรอง SR510 ซึ่งเป็นตลับกรองที่ป้องกันฝุ่น PM2.5 เชื้อไวรัสและแบคทีเรีย , ฟูมโลหะ , หมอกควัน สเปรย์ได้ถึง 99.99% ซึ่งค่าการป้องกันสูงกว่ามาตรฐาน N95 ที่ป้องกันได้แค่ 95% และหน้ากากแบบเปลี่ยนตลับกรองชนิดนี้สามารถทำความสะอาดหน้ากากได้แล้ว ตัวตลับกรองเมื่อใช้ไปแล้วในช่วงระยะเวลาหนึ่ง (อาจจะใช้นานได้นานเป็นเดือนๆ ขึ้นอยู่กับหน้างาน)ก็สามารถเปลี่ยนแค่ตลับกรองได้

ลงชื่อรอสินค้า เราจะแจ้งให้คุณทราบเมื่อสินค้ามาถึงในสต็อก กรุณาระบุอีเมลที่ถูกต้องของคุณไว้ด้านล่าง