อุปกรณ์เซฟตี้

New Normal หรือ ความปกติในวิถีชีวิตใหม่ได้ปรากฎขึ้นในสังคมไทยอย่างสมบูรณ์แล้ว หลังจากผลสำรวจพฤติกรรมการป้องกันโควิด-19 ในกลุ่มประเทศอาเซียนเพื่อนบ้านของเรา จาก บริษัท  YouGov ประเทศอังกฤษ พบว่า คนไทยมีพฤติกรรมการใส่หน้ากากอนามัยและการล้างมือโดยเจลแอลกอลฮอล์สูงสุดในอาเซียน ถึง 95% ยืนเป็นที่หนึ่ง มากกว่า 5 ประเทศที่มีการสำรวจ

     >>   New Normal อุปกรณ์เซฟตี้วิถีชีวิตใหม่ !

     ประกอบกับเริ่มมีข่าวดีในการพัฒนาค้นคว้าวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่จะใกล้จะพัฒนาทดลองใช้กับสัตว์ก่อนที่จะมาทดลองกับมนุษย์เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันไวรัสโควิด-19 ให้เกิดกับร่างกายซึ่งในฐานะที่ แพงโกลิน เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคล จึงได้ตระหนักถึงผู้ที่ต้องปฏิบัติงานในห้องแล็บเพื่อค้นคว้าวิจัยเพราะมีความเสี่ยงที่อาจจะต้องเจอสารเคมี เชื้อโรค หรือ ความร้อน ผู้ปฏิบัติงานจึงต้องเลือก PPE ให้เหมาะสม ซึ่งประกอบด้วย อุปกรณ์ความปลอดภัยดังต่อไปนี้

 1. อุปกรณ์ป้องกันดวงตาและใบหน้า  สำหรับผู้ปฏิบัติงานในห้องแล็บต้องสวมใส่ แว่นเซฟตี้ ตลอดเวลาเพื่อป้องกันการกระเด็นของสารเคมีหรือของแข็งกระเด็นเข้าสู่ดวงตาขณะทำการวิจัย โดยต้องมีมาตรฐาน ANSI Z87.1กำกับแว่นตานิรภัยที่ดีต้องมี คุณสมบัติ ดังต่อไปนี้

       1.1 
  เลนส์ที่ใช้ต้องทำมาจากโพลีคาร์บอเนตซึ่งจะมีความแข็งแรงและทนแรงกระแทกได้ดี ป้องกันรอยขีดข่วนได้ และต้องออกแบบให้เเว่นตานิรภัยมีกระบังกันด้านข้างด้วยเพื่อช่วยปกป้องดวงตาจากของเหลวและของแข็งได้อย่างดี

       1.2 แว่นเซฟตี้ที่ดีต้องป้องกันฝ้าได้ (Anti-Fog) เพื่อให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ให้เป็นอุปสรรคในการมองเห็นขณะทำงานวิจัย
 2. อุปกรณ์ป้องกันร่างกาย ผู้ปฏิบัติงานต้องสวมชุด PPE ทุกครั้ง เพื่อปกป้องร่างกายจากการสัมผัสสารเคมี หรือสารคัดหลั่งชนิดต่างๆที่อาจจะมีการปนเปื้อนของเชื้อโรคได้ มาตรฐานที่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสได้ก็คือ มาตรฐาน EN14126 และต้องพิจารณาต่อว่าชุด PPE (จริงๆในวงการเซฟตี้จะเรียกว่าชุด Coverall) ที่ขายในท้องตลาดนั้นมีคุณสมบัติที่สามารถป้องกันแรงดันของเหลวได้ระดับไหนบ้าง เช่นแบบละออง แบบหยดใส่หรือแบบแรงดันสูงหรือไม่

  >>   มาตรฐานของชุดกันไวรัส
 3. อุปกรณ์ป้องกันระบบทางเดินหายใจ การทำงานในห้องแล็บถ้าเจอกับอากาศที่ไม่ปลอดภัย เราจึงต้องสวมหน้ากากป้องกัน หน้ากากจึงมีความหลากหลายตามแต่ละสถานการณ์ของหน้างาน ถ้าห้องปฎิบัติการเจอการปนเปื้อนของสารเคมีของเเข็ง หรือฝุ่นอนุภาคขนาดใหญ่และมีการฟุ้งกระจายในอากาศได้น้อย หน้ากากทางการแพทย์ (Surgical mask) ก็เป็นตัวเลือกที่เหมาะสม แต่ถ้าต้องเจออนุภาคขนาดเล็กมีเป็นอนุภาคละอองลอย (ของแข็งหรือของเหลว)ที่สามารถฟุ้งกระจายในอากาศได้ดีควรเลือกใส่หน้ากากที่กรองอนุภาค (Particulate respirator) แทนซึ่ง หน้ากากชนิดนี้มีคุณสมบัติ กรองอนุภาคขนาด 0.3 ไมครอนได้ ค่าประสิทธิภาพการกรองอยู่ที่ 95% หลายๆคนก็รู้จักเป็นอย่างดีในชื่อ หน้ากาก N95 หน้ากากชนิดนี้มีมาตรฐานตามแต่ละประเทศที่เป็นคนกำหนดขึ้น แต่โดยรวมแล้วประสิทธิภาพการกรองไม่แตกต่างกัน ซึ่งหน้ากากชนิดนี้เหมาะสำหรับการใช้งานครั้งเดียวแล้วทิ้งใช้ได้ต่อเนื่องไม่เกิน 8 ชั่วโมง

  >>   มาตรฐานของหน้ากากKN95

        แต่ก็มีหน้ากากกรองอนุภาคชนิดตลับกรองและสารเคมียี่ห้อ Sundstrom ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่และทำความสะอาดได้ แถม หน้ากาก Sundstrom มีให้เลือกแบบครึ่งหน้าและเต็มหน้า ทั้งนี้ตลับกรองของเรายังสามารถเลือกได้ว่าจะใช้งานกับสภาพแวดล้อมที่มีไอกรด มีฝุ่น มีไวรัส หรือ สารอินทรีย์ ก็สามารถเลือกใช้ตามหน้างานของผู้ปฏิบัติงานในห้องเเล็บนั้นๆได้

  >>   การดูแลรักษาหน้ากาก Sundstrom

        นอกจากนี้การดูแลรักษาทำความสะอาดหน้ากากแบบมีไส้กรองของ Sundstrom ผ่านการใช้แอลกอฮอล์ชุบทำความสะอาดแล้วนั้นการจัดเก็บหน้ากากยังต้องให้ความสำคัญผ่าน ถุง zip-lock ที่แพงโกลินแถมให้ ฟรี! เพื่อรักษาคุณภาพป้องกันการปนเปื้อนของสารเคมีและฝุ่นละอองเข้าสู่ตลับไส้กรอง ข้อจำกัดของหน้ากากกรองอนุภาคชนิดตลับกรองสารเคมี คือ ไม่สามารถใช้งานในพื้นที่ที่มีออกซิเจนในบรรยากาศน้อยกว่า 19.5% หรือที่เรียกว่า พื้นที่อับอากาศนั้นเอง

   สำหรับบทความนี้แพงโกลินก็ขอจบภาคแรกไว้เท่านี้ก่อนนะคะ สัปดาห์หน้าเรามาต่อภาคจบของเรื่อง อุปกรณ์เซฟตี้คุ้มครองส่วนบุคคล (PPE)สำหรับการทำงานค้นคว้าวิจัยวัคซีนป้องกันโควิด-19 กันต่อค่ะ

” สนใจ อุปกรณ์เซฟตี้ อุปกรณ์นิรภัย รองเท้าเซฟตี้ รองเท้านิรภัย คุณภาพดี รูปแบบทันสมัย ราคาถูก หาซื้อได้ที่แพงโกลินติดต่อได้เลยนะคะ “

ลงชื่อรอสินค้า เราจะแจ้งให้คุณทราบเมื่อสินค้ามาถึงในสต็อก กรุณาระบุอีเมลที่ถูกต้องของคุณไว้ด้านล่าง