แก๊สน้ำตาและหน้ากากป้องกันทางเดินหายใจ

  “แก๊สน้ำตา” หรือ tear gas จริงๆแล้วไม่ใช่ แก๊ส แต่เป็นของแข็งหรือของเหลว (โปรโมอะซีโตน หรือ ไซลิลโบรไมด์) ที่ถูกให้เป็นอนุภาคขนาดเล็กมากไปทำปฏิกิริยากับเยื่อบุตาและแก้วตาดำ กระตุ้นต่อมประสาทสัมผัสด้านความเจ็บปวด ไม่เพียงแต่จะทำให้เราเเสบตา น้ำตาไหล แล้วนั้น แก๊สน้ำตา ยังทำให้เราหายใจลำบาก แสบจมูก คลื่นไส้ อาเจียน และเป็นอันตรายมากสำหรับคนที่เป็นโรคหอบหืด หรือ คนที่เป็นโรคถุงลมโป่งพอง ถ้าสัมผัสถูกผิวหนังก็จะรู้สึกระคายเคือง บวมอักเสบ หากสูดดมไปนานๆเราจะรู้สึกเหมือนผิวหนังถูกไฟไหม้ ตาบอด หูหนวก ถึงแก่ชีวิตได้ โดยส่วนใหญ่เราจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าจุดประสงค์การใช้แก๊สน้ำตาเพื่อการสลายกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงจำนวนมาก ซึ่งแก๊สน้ำตานี้เริ่มใช้ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 เป็นต้นมา

   มาถึงตรงนี้เราได้ทราบแล้วว่า แก๊สน้ำตา มีผลกระทบที่ร้ายแรงต่อร่างกายของเราอย่างไรแล้วนั้น ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ เราก็ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ที่ต้องใช้แก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุม หรือถ้ามีการชุมนุมใกล้ถึงจุดที่ต้องใช้แก๊สน้ำตา ผู้ชุมนุมที่ไม่มีอุปกรณ์ป้องกันก็ควรหลีกเลี่ยงออกจากพื้นที่ไม่ควรเข้าใกล้เลย และถ้าเผลอได้รับแก๊สน้ำตาเข้าไป ต้องรีบใช้น้ำเย็นล้างหน้า ล้างตา ล้างจมูก ไอ บ้วนน้ำลาย ขับเสมหะ เพื่อขับเอาแก๊สน้ำตาที่อาจจะเล็ดลอดเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจออกมาและไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

ลูกค้าถามว่า เรามีหน้ากากกันแก๊สน้ำตาไหม?

   ในฐานะที่แพงโกลินเป็นผู้นำการผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์เซฟตี้ อุปกรณ์นิรภัยส่วนบุคคลครบวงจรตามมาตรฐานสากล เรามีอุปกรณ์เซฟตี้ป้องกันดวงตา และ อุปกรณ์เซฟตี้ที่สามารถป้องกันตั้งแต่ระบบทางเดินหายใจ หรือ ที่เรารู้จักกันดีคือ หน้ากากป้องกันแก๊สน้ำตาและสารเคมีภายใต้ตราสินค้า Sundstrom ผ่านมาตรฐานยุโรป (EN Standard) ที่ส่งตรงมาจากประเทศสวีเดน ดังนี้
  1. หน้ากากกันแก๊สน้ำตาและสารเคมีแบบเต็มหน้า SR 200 ลักษณะหน้ากากปกป้องอย่างมิดชิด วัสดุที่ใช้ทำหน้ากากรุ่นนี้ผ่านมาตรฐาน FDA เพื่อรับประกันว่าไม่ระคายเคืองต่อใบหน้าสำหรับผู้สวมใส่ หน้ากากชนิดนี้จะป้องกันครอบคลุมทั่วทั้งใบหน้า ดวงตา จมูก ริมฝีปากไปถึงคางของผู้สวมใส่ หน้ากากชนิดนี้จะมีกระบังหน้าชนิดพิเศษ น้ำหนักเบา ป้องกันสารเคมีไม่ให้กระเด็นเข้าใบหน้า แต่หน้ากากกันแก๊สน้ำตาเต็มหน้ารุ่นนี้ต้องมีเอกสารที่ได้รับอนุญาตการนำไปใช้งานในอุตสาหกรรมจากกระทรวงกลาโหม หรือที่เรารู้จักกันดีว่า “ยุทธภัณฑ์”
  2. หน้ากากกันแก๊สน้ำตาและสารเคมีแบบครึ่งหน้า SR100 และ SR900 ลักษณะหน้ากากจะป้องกันแค่ครึ่งหน้าคือ ป้องกันจมูก บริเวณปากไปจนถึงคางของผู้สวมใส่ และด้วยการออกแบบ ดวงตาจะไม่ไม่สามารถป้องกันแก๊สน้ำตาได้ฉะนั้นเราจึงต้องหาแว่นครอบตานิรภัยเลนส์ใสที่ทนต่อแรงกระแทก หรือ Goggle โดยเราต้องเลือกแว่นครอบตาที่ผ่านมาตรฐาน EN166 , ANSI Z87.1 แถมต้องแว่นเซฟตี้ที่มีขนาดกระชับแนบสนิทกับใบหน้า เพื่อป้องกันอนุภาคแก๊สน้ำตาที่มีขนาดเล็กเข้าสู่งตาได้

    Tip ลูกค้าบางหลายสงสัยว่าเวลาใส่หน้ากากกันสารเคมีและแก๊สน้ำตาแบบนี้จะหายใจสะดวกไหม เคยซื้อไปแล้วอึดอัดใส่ไม่สบายเลย ? 

    ตอบได้เลยว่าด้วยรูปลักษณะการออกแบบหน้ากากกันสารเคมีและแก๊สน้ำตาของ Sundstrom ตลับกรองด้านหน้าขนาดใหญ่ทำให้แรงต้านในการหายใจน้อย บวกกับการดีไซน์ลิ้นวาล์วหายใจออก 2 ด้าน ช่วยให้ผู้สวมใส่ไม่อึดอัด รู้สึกสบาย มากกว่า 
  3. ตลับไส้กรองกันแก๊สน้ำตา SR510 P3R อุปกรณ์เซฟตี้อีก 1 ชิ้น ที่คุณสมบัติมากล้นเป็นอย่างมาก เพราะ ตลับไส้กรองชนิดนี้สามารถป้องกันแก็สน้ำตาได้แล้ว ยังสามารถป้องกันฝุ่นละออง ขนาดเล็ก เช่น ฝุ่น PM2.5 ฟูมโลหะ และ ไวรัส เชื้อโรคขนาดเล็กได้อีกด้วย ถ้าเทียบประสิทธิภาพการกรอง กับ หน้ากาก N95 ตลับใส้กรองชนิดนี้ สามารถกรองได้สูงกว่า 30,000 เท่า เลยทีเดียว ใช้งานได้นานหลายเดือน ใช้ซ้ำก็ได้ ทำความสะอาดก็ง่ายๆด้วยการชุบแอลกฮออล์ 70% 
ลงชื่อรอสินค้า เราจะแจ้งให้คุณทราบเมื่อสินค้ามาถึงในสต็อก กรุณาระบุอีเมลที่ถูกต้องของคุณไว้ด้านล่าง