หน้ากากN95มีวาล์วป้องกันโควิดได้ไหม ?

สถานการณ์ที่คนไทยต้องอยู่ร่วมกับไวรัสโควิดไปอีกช่วงระยะเวลาหนึง เพราะประเทศไทยยังคงมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในแต่ละวัน และถึงแม้เราจะทราบข่าวการเข้ามาช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ของวัคซีน Sinovac จากประเทศจีน ชุดแรก จำนวน 2 แสนโดส และจะทยอยเข้ามาอีกเรื่อยๆจนถึงเดือน เมษายน 2564 รวมแล้ว 2 ล้านโดส ซึ่งประสิทธิที่ได้นำไปใช้ในประเทศบลาซิลแล้วนั้น ผลออกมาว่าสามารถการป้องกันการติดเชื้อแบบแสดงอาการคิดเป็นร้อยล่ะ 50.4

    ฉะนั้นระหว่างคนไทยต้องรอฟังผลการป้องกันโควิดจากหลายๆประเทศที่ใช้งานวัคซีนชนิดนี้ การป้องกันตัวเองให้ไม่ติดเชื้อโควิดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ประกอบกับในประเทศไทยในช่วงฤดูหนาวทุกปี สภาพอากาศปิด จะมีฝุ่นพิษ หรือ มลภาวะต่างๆที่สะสมอยู่ในชั้นบรรยากาศไหลย้อนกลับมาสู่พื้นผิวดิน ส่งผลให้การตรวจวัดค่าฝุ่น PM2.5 สูงเกินกว่ามาตรฐานกำหนด 

     → อ่าน : หน้ากากแบบมีตลับกรอง ,หน้ากาก N95 กับ หน้ากากผ้า หรือ หน้ากากอนามัยทั่วไปเราควรใช้แบบไหนดี    

    ถามว่า : หน้ากากแบบไหนที่สามารถป้องกันทั้งไวรัสและฝุ่น PM2.5 ได้ 

        ตอบ : หน้ากากที่ได้มาตรฐาน N95 ผ่านมาตรฐานการทดสอบคุณภาพที่ประเทศอเมริกา หรือหน้ากากมาตรฐาน FFP2 ผ่านมาตรฐานการทดสอบคุณภาพที่ทวีปยุโรป และหน้ากากมาตรฐาน KN95 ผ่านมาตรฐานการทดสอบที่ประเทศจีน ซึ่งแต่ละประเทศก็จะมีมาตรฐานการทดสอบที่ไม่เหมือนกันตาม Link บทความข่างล่างนี้

     → อ่าน : มาตรฐานหน้ากากN95ต่างกันอย่างไร

     แต่สัปดาห์ที่ผ่านมาก็มีประเด็นที่สำคัญในโลกสังคมออนไลน์ก็มีการถกเถียงกันว่าหน้ากาก N95 แบบมีวาล์ว สามารถป้องกันไวรัสโควิดได้หรือไม่ ? โดยทั่วไปแล้วด้วยตัวหน้ากาก N95 ที่มีวาล์ว เป็นหน้ากากที่ต้องกระชับกับใบหน้า เพื่อป้องกันระบบทางเดินหายใจในระดับสูงสุด ทำให้ผู้ที่สวมใส่ใช้หน้ากากN95 เป็นระยะเวลานานๆ ก็จะทำให้หายใจไม่สะดวก เพราะเหตุนี้ หน้ากากN95 จึงถูกออกแบบให้มีวาล์วช่วยในการหายใจออก

    ซึ่งแพงโกลินขอย้ำตรงนี้นะครับว่า หน้ากากN95 มีวาล์วช่วยให้หายใจออก คุณสมบัติเด่นของหน้ากากชนิดนี้จึงยังคง สามารถป้องกันกรองอากาศจากภายนอกที่มีเชื้อโรคปนเปื้อน หรือมีฝุ่นขนาดเล็กขนาด 1 ไมครอน หรือ จะเป็นฝุ่น PM 2.5 ที่มีขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอนก็ได้ ดังนั้น หน้ากากN95 มีวาล์วจึงเป็นอุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคลที่สามารถป้องกันไวรัสและฝุ่น PM2.5 จากภายนอกได้

    ถามว่า : หน้ากาก N95 แบบมีวาล์วไม่สามารถป้องกันผู้ป่วยที่มีอาการไอ หรือ จามออกมาใช่หรือไม่ ?  

    ตอบ : ใช่ครับ เพราะ การทดสอบของนักวิจัยชาวต่างชาติได้พิสูจน์แล้วว่า ช่วงที่ ลมหายใจออก หรือเวลาที่ ไอ จาม จะมีละอองที่มีเชื้อโรคปะปนออกมา ผู้ป่วยที่สวมหน้ากากN95แบบมีวาล์วมีโอกาสแพร่เชื้อโรคออกไปสู่ภายนอกบุคคลที่ใกล้ชิดกับเราได้ผ่านวาล์วของหน้ากาก N95 ที่ช่วยหายใจออก ดังนั้นจึงต้องเลือกหน้ากาก N95 แบบไม่มีวาล์ว เพื่อเก็บละออง ฟอยให้อยู่ด้านในของหน้ากากป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

      ถามว่า : มีจำหน่ายหน้ากาก N95 แบบมีวาล์วราคาถูกๆ ที่ทั้งคนป่วยและคนไม่ป่วยใส่ได้ และก็สามารถป้องกันได้ทั้งไวรัสโควิด และ ฝุ่น PM2.5 ไหม

         ตอบ : ซึ่ง แพงโกลิน เองก็มีจำหน่ายหน้ากาก มาตรฐานใกล้เคียงกับ N95 ก็คือ หน้ากากมาตรฐาน KN95 ที่ลดราคาสูงสุด 50%  แบบไม่มีวาล์ว คล้องหู สวมใส่สบายราคา 45 บาท/ชิ้น ด้วยคุณสมบัติป้องกันได้ทั้งฝุ่น PM2.5 และ ป้องกันไวรัสโควิด แต่ถ้าต้องการนำหน้ากาก KN95 ของแพงโกลินเพื่อนำไปใช้ทางการแพทย์ จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยแบบ Surgical Mask ไว้ด้านหน้าด้วยนะครับ เพราะ บุคลากรทางการแพทย์มีความเสี่ยงที่จะเจอของเหลว เสมหะ ที่มีเชื้อไวรัสจากผู้ป่วยกระเด็นใส่ เราจึงจำเป็นต้องป้องกันไม่ให้ของเหลวด้วย หน้ากากอนามัยแบบ Surgical Mask สวมทับเป็นด่านแรกในการป้องกันครับ

         สุดท้ายถ้าใครต้องการที่จะ ไปให้สุด หยุดที่สินค้าที่ดีที่สุด เหมาะกับบุคลากรทางด้านการแพทย์ของเราตอนนี้ แพงโกลินก็ยังมีชุด อุปกรณ์ฮุ้ดคลุมศีรษะสีขาวพร้อมชุดพัดลมกรองอากาศ PAPR รุ่น SR700 ยี่ห้อ Sundstrom ส่งตรงมาจากประเทศ สวีเดน ที่สามารถป้องกันโควิดได้ 99.997% ด้วยคุณภาพการกรองอากาศที่สูงมากกว่าหน้ากาก N95  แถมสามารถใช้ป้องกันไวรัสโควิดได้นานไม่ต่ำกว่า 6 เดือน ทำความสะอาดได้ด้วยแอลกอฮอล์ 70% สวมใส่สบาย ไม่อึดอัด ชุดพัดลมกรองอากาศมีน้ำหนักเบาประมาณ 1 กิโลกรัม แบตเตอรรี่ชารจ์เร็ว (Quick Charge) แบตเตอรรี่อึด สามารถทำงานได้ยาวนานต่อเนื่องนานถึง 8 ชั่วโมง เพราะมีพัดลมช่วยจ่ายอากาศเย็น สบาย เหมาะสำหรับการทำงานในห้องผ่าตัด  หรือ สำหรับทำคลอดผู้ติดเชื้อ รพ.แม่สอด ดังที่คุณหมอที่โรงพยาบาลแห่งนี้ได้มั่นใจในอุปกรณ์เซฟตี้ อุปกรณ์ความปลอดภัยของแบรนด์ Sundstrom

ขอขอบคุณข้อมูล
   1.คลิปรายการชัวร์ก่อนแชร์
   2.ข้อมูลจากเพจโรงพยาบาลแม่สอด จ.ตาก

ลงชื่อรอสินค้า เราจะแจ้งให้คุณทราบเมื่อสินค้ามาถึงในสต็อก กรุณาระบุอีเมลที่ถูกต้องของคุณไว้ด้านล่าง