ถุงมือยางธรรมชาติกันโควิด

ถุงมือยางป้องกันโควิด !

 วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2564 ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อโควิดทะลุไปแล้วกว่า 100 ล้านคน ประเทศไทยได้มีการตรวจหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกมากยึ่งขึ้น ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศก็ยังมีจำนวนผู้สูงขึ้น วิกฤติที่เราเผชิญในครั้งนี้ยังต้องดำเนินต่อไปซึ่งนอกจากผู้ประกอบการจะต้องเตรียมแผนสำรองรับมือกลับอนาคตที่ไม่แน่นอนแล้วนั้น

      ผู้ประกอบการเองก็ยังต้องการเตรียมแผนรับมือป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อภายในองค์กรด้วยอุปกรณ์เซฟตี้ส่วนบุคคลสำหรับป้องกันไวรัสโควิดอย่างการใช้ ถุงมือยางธรรมชาติ เป็นอีก 1 ทางเลือก ในช่วงเวลานี้เพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสโคโรน่าเข้าสู่ร่างกายลดอัตราการติดเชื้อของผู้ที่ต้องปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยง

      ถุงมือยางธรรมชาติ เป็นถุงมือที่ทำมาจากยางธรรมชาติซึ่งประเทศไทยเองก็เป็นผู้ผลิตและส่งออกยางธรรมชาติเป็นอันดับ 2 ของโลก ตามหลังประเทศมาเลเซียที่เป็นอันดับของ 1 โลก ซึ่งแพงโกลินขอแบ่งประเภทกระบวนการผลิตของถุงมือยางได้ 2 ประเภท คือ ถุงมือยางธรรมชาติ กับ ถุงมือยางสังเคราะห์ ในบทความนี้แพงโกลินขออนุญาตนำเสนอเรื่องถุงมือยางธรรมชาติให้ทราบก่อนนะครับ 

      ถุงมือยางธรรมชาติ หรือ Natural Latex Gloves ในบ้านเรามีถุงมือยางธรรมชาติขายหลายประเภทขึ้นอยู่การใช้งานถ้าเป็นถุงมือยางธรรมชาติที่นิยมมากที่สุดก็คือ ถุงมือยางธรรมชาติแบบใช้แล้วทิ้ง (Disposable Gloves)  หรือที่เรารู้จักกันดีว่าเป็นถุงมือแพทย์ ถ้าเราย้อนเวลากลับไปช่วงปี 1980-1990 ถุงมือแพทย์เป็นที่รู้จักในวงการแพทย์มานานกว่า 40 ปีแล้วเพราะอดีตที่ผ่านมาถุงมือแพทย์ได้ผ่านการทดสอบมาแล้วว่าสามารถป้องกันการติดเชื้อทางเลือดเช่น HIV ได้ แถมถุงมือแพทย์มีความหนายังสามารถป้องกันสารเคมีได้ในระดับหนึ่ง ปัจจุบันถุงมือแพทย์ยังแบ่งได้เป็นอีก 2 แบบ คือ ถุงมือแพทย์แบบมีแป้ง และ แบบไม่มีแป้ง

 →  ข้อดีของถุงมือยาง (ถุงมือแพทย์แบบมีแป้ง)  

     คือ ราคาถูก สวมใส่ได้ง่าย เพราะแป้งที่อยู่ในถุงมือแพทย์เป็นแป้งข้าวโพด ช่วยดูดซับเหงื่อถ้าผู้สวมใส่ต้องทำงานเป็นระยะเวลานาน แต่ ข้อเสีย คือ ถ้าผู้สวมใส่มีอาการแพ้โปรตีน เพราะเกิดจากการทำปฎิกิริยากันระหว่างน้ำยางธรรมชาติกับแป้งข้าวโพด หรือ หน้างานที่ต้องใช้ถุงมือ หยิบ จับ สัมผัสอาหาร การสวมถุงมือที่มีผงแป้งก็อาจจะเกิดการปนเปื้อนผงแป้งตกหล่นใส่อาหารได้ ก็จะไม่เหมาะสมกับผู้ปฏิบัติงาน   

     → ข้อดีของถุงมือยาง (ถุงมือแพทย์แบบไม่มีแป้ง) 

      คือ ไม่เกิดอาการแพ้จากการสวมใส่ เหมาะสำหรับ งานทางด้านที่มีความสะอาดและสุขอนามัยที่สูง เช่น งานทางด้านการแพทย์ หรือ งานที่ต้องสัมผัสอาหาร ราคาจะสูงกว่าถุงมือแพทย์แบบมีแป้งเพราะต้องผ่านกระบวนการกำจัดแป้งออกจากถุงมือ

      อ่าน : ชุด Coverall กันโควิด ราคาถูก

      ปัจจุบันเราจะเห็นจากภาพข่าวในโลกสังคมออนไลน์ที่มีผู้ปฏิบัติงานสวมชุด Coverall สีขาวทำการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อหรือการตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุก พร้อมกับสวมถุงมือแพทย์แบบไม่มีแป้ง หรือ ถุงมือไนไตรสีฟ้าที่เป็นแบบยางสังเคราะห์ เพราะเป็นถุงมือชนิดนี้มีความปลอดภัยสูงและเป็นถุงมือที่ใช้แล้วทิ้งป้องกันไม่ให้เชื้อโควิดแพร่เชื้อไปที่อื่นๆ จึงเหมาะสมในช่วงที่มีการระบาดของเชื้อโควิดเป็นอย่างยิ่ง

ซึ่งลูกค้าท่านไหนสนใจสนใจชุดอุปกรณ์ป้องกันโควิดไปใช้หรือนำไปบริจาคสามารถสอบถามมาทาง Line:@pangolinsafety ได้ครับ

       สุดท้ายถุงมือยางธรรมชาติอีกรูปแบบหนึ่งที่เราสามารถเห็นได้ในชีวิตประวันสำหรับให้แม่บ้าน พนักงานทำความสะอาด ไว้นำไปใช้นั้นก็คือ ถุงมือยางธรรรมชาติแบบนำกลับมาใช้ใหม่ได้ (Reusable Gloves) ถุงมือยางชนิดนี้จะนำมาใช้เพื่อเน้นทำความสะอาดซักล้างสิ่งสกปรก ช่วยปกป้อง เล็บ ผิวมือและแขนจากสารเคมี เช่น ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน น้ำยาล้างห้องน้ำ และ อันตรายจากแบคทีเรียอีโคไลในห้องน้ำ ป้องการการติดเชื้อจากการสัมผัสไวรัสโคน่าที่อยู่บนพื้นผิววัสดุต่างๆภายในบ้าน ซึ่งการทำความสะอาดถุงมือยางธรรรมชาติแบบนำกลับมาใช้ใหม่ก็ทำได้ง่ายๆดังต่อไปนี้ครับ

3 วิธีรักษาถุงมือยางแบบใช้ซ้ำ(Reusable Gloves) ให้ใช้ได้นานๆ

    1. นำถุงมือยางไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่ประมาณ 2-3 นาที ในส่วนบริเวณซับในถุงมือยางและด้านนอกถุงมือยาง

    2. นำถุงมือยางจากการล้างน้ำสบู่ไปล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งหลังจากนั้นนำไปตากในที่ร่ม มีอากาศถ่ายเท

    3. จำเป็นต้องตากถุงมือยางให้แห้งสนิททั้งด้านนอกและด้านในเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับใช้ในครั้งถัดไป

 ปีนี้สถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยยังคงดำเนินต่อไปถึงแม้จะมีวัคซีนที่เริ่มเข้ามาฉีดให้กับคนไทยแล้วก็ตาม แต่ถึงกระนั้นคนไทยคาดว่าจะฉีดวัคซีนครบทุกคนคาดการณ์ว่าอาจจะต้องรอสิ้นปี 2564 เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของสถานประกอบการป้องกันพนักงานไม่ให้เกิดการติดเชื้อการเลือกอุปกรณ์ความปลอดภัยส่วนบุคคลเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้ไม่ให้เกิดผลกระทบกับรายได้ขององค์กร


 

ลงชื่อรอสินค้า เราจะแจ้งให้คุณทราบเมื่อสินค้ามาถึงในสต็อก กรุณาระบุอีเมลที่ถูกต้องของคุณไว้ด้านล่าง