หน้ากากป้องกันสารพิษ

หน้ากากป้องกันอันตรายทางเดินหายใจ

 ไวรัสโควิด-19 ที่ปัจจุบันถือเป็นโรคติดต่อที่อันตรายในลำดับที่ 14 ของประเทศไทย ซึ่งรัฐบาลตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดมาตรการรองรับมือป้องกันการแพร่ระบาดจากระยะที่ 2 ไม่ให้ไปสู่ระยะที่ 3 อย่างเต็มที่ เพราะจากผลวิจัยของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนล่าสุดระบุว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สามารถแพร่ระบาดผ่านละอองของเหลว (aerosal) ถ้าคนๆนั้นสัมผัสอากาศ ที่มีเชื้อไวรัสปะปนอยู่ระดับความเข้มข้นสูงเป็นเวลานาน 

    ทางด้านเว็บไซต์ “sciencealert.com” รายงานผลการศึกษาวิจัยหลายฉบับ เพื่อดูว่าไวรัสกลุ่มโคโรนา รวมทั้งไวรัสโรคซาร์ส (SARS) และเมอร์ส (MERS) สามารถอยู่ได้กี่วัน? เมื่อติดอยู่กับพื้นผิววัตถุ พบว่าไวรัสกลุ่มโคโรนาที่ติดบนพื้นผิววัตถุอยู่ในอุณหภูมิห้องปกติ จะอยู่ได้นานถึง 9 วันและยังมีฤทธิ์สามารถแพร่เชื้อต่อได้ ส่วนไวรัสโควิด-19 ยังไม่เป็นที่รู้จักในแวดวงการแพทย์มากนัก แต่ถ้าเทียบเคียงกับไวรัสกลุ่มโคโรนาด้วยกัน น่าจะมีอายุไม่ต่างกันนัก

    ประกอบกันสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ในช่วงนี้หลายพื้นที่ของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบเจอการเผาป่าและไร่อ้อย ในส่วนของ กทม.และปริมณฑลก็มีสาเหตุมาจากจราจรที่หนาแน่นและการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของ “รถยนต์” ใช้เครื่องยนต์ดีเซล เช่น รถปิกอัพ รถบรรทุก และรถบัสขนาดใหญ่ที่มีอายุการใช้งานเฉลี่ยราว 20-30 ปีส่งผลกระทบค่าฝุ่นจิ๋วสูงขึ้นมีแนวโน้มเพิ่มสูง สามารถเห็นท้องฟ้าเป็นสีทอง ที่แตะสีแดงอยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ

  ฉะนั้นการเลือกอุปกรณ์ป้องกันระบบทางเดินหายใจเราควรเลือกหน้ากากที่มีความคุ้มค่าอายุการใช้งานยาวนานต้องสามารถป้องกันฝุ่นจิ๋ว PM2.5 และ ป้องกันไวรัสโควิด-19 ควบคู่ไปพร้อมกันทีเดียว แพงโกลินแนะนำให้เลือกหน้ากากกรองอนุภาคที่เเบ่งตามลักษณะอากาศที่ใช้หายใจดังนี้

 1. อุปกรณ์ป้องกันระบบหายใจชนิดกรองอากาศ (Air Purifying Respirator) คือ การกำจัดสิ่งปนเปื้อนออกจากอากาศหายใจ เช่น หน้ากาก SR100 , SR900 + ตลับไส้กรอง SR510 (ด้วยคุณสมบัติ ตลับไส้กรองที่ป้องกันในระดับละเอียดมาก กรองทั้งฝุ่น PM2.5 และ ไวรัสโควิด-19 ได้ถึง 99.997% ) ซึ่ง

      ข้อดี ของหน้ากากใส้กรองชนิดนี้คือ ใช้ต่อไปได้เรื่อยๆไม่ต้องทิ้ง เราจะทิ้งเฉพาะตลับไส้กรอง SR510 ซึ่งกว่าจะทิ้งตลับไส้กรองอาจจะนานเป็นเดือนๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหน้างานที่เราเจอ ถ้าเราเริ่มหายใจไม่สะดวก อึดอัด แสดงว่าไส้กรองเริ่มมีอนุภาคขนาดเล็กเข้ามาจับจนจะเต็มแล้ว ถึงเวลานั้นเราค่อยเปลี่ยนตลับไส้กรอง 
 2. อุปกรณ์ป้องกันระบบหายใจชนิดส่งอากาศ(Atmospere Supplying Respirator) คือ การส่งอากาศจากแหล่งช่วยหายใจ เช่น ชุดคลุมศีรษะ SR530 ที่ต้องมีอุปกรณ์ชุดพัดลมส่งอากาศรุ่นนี้ SR700 ซึ่งระบบชนิดนี้นิยมใช้งานกับภาคอุตสาหกรรมการผลิตเสียมากกว่า
ภาพแสดง ลำดับการสวมหน้ากากครึ่งหน้าแบบมีตลับกรองอย่างถูกวิธี

เรามาดูวิธีใส่หน้ากากมีไส้กรองอากาศกันเลยครับ

 • เลือกหน้ากากให้เหมาะสมกับใบหน้าเราก่อนนะครับ เพื่อไม่ให้มีช่องว่างระหว่างหน้า และ ขอบหน้ากาก
 • เลือกตลับไส้กรองให้เหมาะสมกับชนิดมลพิษที่ต้องการกรอง พร้อมใส่ตลับกรองนั้นเข้ากับหน้ากากให้เรียบร้อย
 • ตรวจสอบรอยรั่ว หรือ ช่องว่างที่ทำให้อากาศเข้าไปในหน้ากากโดยทดสอบตามวิธีดังนี

     Negative pressure โดยใช้ฝ่ามือปิดทางที่อากาศเข้าให้สนิท แล้วหายใจเข้าค้างไว้ 10 วินาที ตัวหน้ากากจะยุบเล็กน้อย แสดงว่าไม่มีรอยรั่วที่อากาศจะไหลเข้า

     Positive pressure ปิดที่ลิ้นอากาศหายใจออก แล้วค่อยๆหายใจออกถ้าเกิดความดันเพิ่มขึ้นในหน้ากากแสดงว่าหน้ากากไม่มีรอยรั่ว 
 • ขณะสวมใส่หน้ากากหากได้กลิ่นก๊าซหรือไอระเหย ควรเปลี่ยนตลับกรองอันใหม่ทันที

          คลิปตัวอย่าง การสวมหน้ากากครึ่งหน้าแบบมีตลับกรองอย่างถูกวิธี 

การทำความสะอาดหน้ากาก (FACEPIECES)

 • ถอดส่วนกรองอากาศ เช่น ตลับ หรือ กระเป๋าบรรจุสารเคมีออกจากตัวหน้ากาก นำหน้ากากไปล้างด้วยน้ำอุ่น และสบู่โดยใช้แปรงนิ่มๆขัดเบาๆ
 • นำหน้ากากไปฆ่าเชื้อโรคด้วยการจุ่มลงในสารละลายไฮโปคลอไรท์ 2 นาที แล้วตามด้วยน้ำสะอาด ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง
 • ประกอบชิ้นส่วนต่างๆให้เข้าที่ และตรวจสอบให้เรียบร้อยก่อนเก็บโดยเก็บในที่สะอาด ไม่ปนเปื้อนสารเคมี หรือถูกแสงแดด

ที่มา ไทยรัฐ , นิตยสาร OSHE ฉบับที่ 11 .

ลงชื่อรอสินค้า เราจะแจ้งให้คุณทราบเมื่อสินค้ามาถึงในสต็อก กรุณาระบุอีเมลที่ถูกต้องของคุณไว้ด้านล่าง